LƯƠNG KẾ TOÁN DOANH NGHIỆP RA TRƯỜNG

Kế toán là lĩnh vực quan trọng và có nhu cầu về nhân lực rất lớn, đó cũng chính là lý do ngành kế toán luôn mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho người lao động ở nước ta. Mặc dù vậy, mức thu nhập của kế toán cũng biến động đa dạng tùy vào nhiều yếu tố, đặc biệt là yếu tố kinh nghiệm, năng lực và vị trí mà bạn ứng tuyển. Những thông tin sau đây sẽ làm rõ giúp bạn mức lương kế toán hiện nay!

1. Mức lương kế toán trung bình hiện nay bao nhiêu?

Dễ dàng nhận ra kế toán doanh nghiệp là một trong những lĩnh vực ngành nghề chiếm vị trí quan trọng ở hầu hết các tổ chức Nhà nước và doanh nghiệp tự nhân. Kế toán doanh nghiệp luôn nằm trong TOP ngành nghề hấp dẫn và HOT nhất trong mạng lưới tuyển dụng việc làm của thị trường nhân sự nước ta. Kế toán còn là một công việc dễ bề thăng danh tiến chức, được coi trọng trong các doanh nghiệp,…

Theo đó, mức lương trung bình của kế toán được rất nhiều người lao động hiện nay quan tâm. Đặc biệt là các bạn sinh viên mới tốt nghiệp ra trường. Cụ thể, theo báo cáo thống kê từ ứng dụng tra cứu lương của timviec365.vn, mức thu nhập của kế toán được phân thành các cấp độ như sau:

Mức lương ngành kế toán bậc thấp nhất: 2.888.000 VNĐ.

Mức lương ngành kế toán bậc trung bình: 9.212.000 VNĐ.

Mức lương ngành kế toán bậc cao nhất: 19.634.000 VNĐ.

2. Mức thu nhập của kế toán doanh nghiệp theo kinh nghiệm, cấp bậc

Mức lương kế toán doanh nghiệp ở các vị trí tương tự nhau giữa các công ty có sự chênh lệch khá lớn trên thị trường. Tại các doanh nghiệp khác nhau, thu nhập của nhân viên kế toán không hề giống nhau. Tựu chung, con số này ngày càng có sự chênh lệch khi áp dụng ở những vị trí cấp bậc kế toán cao hơn, chẳng hạn như vị trí Kế toán trưởng.

Với những vị trí kế toán còn thiếu hoặc chưa thực sự có kinh nghiệm nhiều, mức thu nhập có thể chỉ dao động trong khoảng từ 5.000.000 – 8.000.000 VNĐ/tháng. Mặc dù vậy, rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ trả lương cho vị trí này thấp hơn con số trên.

Thu nhập của bạn sẽ được xem xét tăng dần khi lúc này, bạn đã sở hữu được nhiều kinh nghiệm làm việc hơn, đặc biệt là những ứng viên có kinh nghiệm trên ba năm làm việc. Đặc biệt, con số này cũng tăng lên đáng kể nếu bạn đã ở vị trí kế toán tổng hợp. Theo đó, 10.000.000 – 30.000.000 VNĐ/tháng có thể là mức thu nhập trung bình của một kế toán tổng hợp ở các doanh nghiệp.

Mức lương kế toán chênh lệch nhiều nhất giữa các công ty khi ở vị trí Kế toán trưởng. Ở một số doanh nghiệp, vị trí Kế toán trưởng chỉ có thu nhập trung bình từ 15.000.000 – 20.000.000 VNĐ, tuy nhiên cũng có không ít công ty hiện nay trả lương cho vị trí này lên đến 80.000.000 – 100.000.000 VNĐ/tháng. Tất nhiên, có sự chênh lệch khá cao này là xuất phát từ những giá trị thuộc về cá nhân người làm việc như năng lực, kinh nghiệm, kiến thức, khối lượng nhiệm vụ được giao,…

3. Thu nhập của kế toán doanh nghiệp theo loại hình kinh doanh

Bên cạnh kinh nghiệm, cấp bậc, thì mức lương kế toán cũng phụ thuộc khá lớn vào lĩnh vực kinh doanh và loại hình các doanh nghiệp. Về cơ bản, có thể sắp xếp mức lương kế toán từ cao đến thấp theo các doanh nghiệp thuộc các quốc gia (công ty mẹ) như sau: Công ty từ Mỹ/châu Âu, công ty Nhật Bản, công ty Hàn Quốc, công ty Trung Quốc. Với các công ty tại Việt Nam, nhìn chung mức lương kế toán được trả tương đương với mức lương kế toán trong các công ty Hàn Quốc.

Nếu lấy tiêu chí về khu vực làm việc (địa điểm), thì với những khu vực là các đô thị, thành phố lớn sẽ trả lương kế toán cao hơn so với các công ty thuộc khu vực nhỏ lẻ khác.

– Công ty ở khu vực phía Nam (Bình Dương, TP.HCM) có xu hướng trả lương kế toán cao hơn so với các công ty ở khu vực phía Bắc như (Hải Phòng, Hà Nội,…).

– Công ty ở các trung tâm TP có xu hướng trả lương kế toán cao hơn so với các công ty đang hoạt động trong các KCN, có khoảng cách xa hơn so với trung tâm.

Nếu lấy tiêu chí về lĩnh vực kinh doanh, thì các công ty hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ thường sẽ trả lương kế toán cao hơn so với các công ty hoạt động ở lĩnh vực sản xuất. Một số lĩnh vực trả thu nhập cao cho kế toán như: Lĩnh vực công nghệ cao, lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, lĩnh vực nhân sự, tư vấn,…

3.1. Mức lương của kế toán mới ra trường có cao không?

Những sinh viên học kế toán trong những năm trở lại đấy cảm thấy chán nản khi đi xin việc, vì nhiều ý kiến cho rằng, kế toán mới ra trường lương chỉ vào khoảng 2.000.000 – 3.000.000 VNĐ, bất kể có bằng khá giỏi. Tuy nhiên, thông tin này hoàn toàn sai lệch, chúng chỉ được áp dụng cách đây từ rất lâu.

Thuận theo đà phát triển của nền kinh tế nước ta, kế toán mới ra trường cũng đã có cơ hội nhận về mức lương cao hơn. Nếu cách đây khoảng 2 đến 3 năm về trước, lương kế toán cho sinh viên mới ra trường chỉ vào khoảng 4.000.000 – 5.000.000 VNĐ. Thời gian trở lại đây, kế toán mới đạt được mức thu nhập khá khẩm hơn. Đặc biệt, với những sinh viên có bằng cấp giỏi trở lên, có kỹ năng, tinh thần và thái độ làm việc chuyên nghiệp, con số này có thể cao hơn nữa.

3.2. Mức lương kế toán bị tác động bởi những yếu tố nào?

Yếu tố kinh nghiệm, năng lực của người kế toán

Kinh nghiệm và năng lực của bạn đang ở vị trí nào? Thái độ và phong cách làm việc của bạn ra sao? Bạn có thực sự trung thực và làm việc có trách nhiệm? Tất cả đều là những yếu tố chủ quan có thể quyết định mức lương kế toán của bạn. Kinh nghiệm của bạn có thể ở mức 2 – 3 năm nhưng bạn nỗ lực và cống hiến chẳng đáng bao nhiêu, không tương xứng với mức kinh nghiệm và năng lực ban đầu. Thì tất nhiên, mức lương kế toán của bạn sẽ chỉ mãi ở mức trung bình. Yếu tố đầu tiên nhưng cũng chiếm vai trò quan trọng nhất trong cơ chế lương của kế toán, đó chính là yếu tố con người.

Làm thế nào để thăng tiến, tăng lương trong sự nghiệp kế toán?

Rất nhiều người đang tất bật trên đường đua đến vinh quang của sự nghiệp ngành kế toán, trong khi cũng không ít người đã thất bại ngay từ những bước chạy đầu tiên.

Một câu hỏi luôn được đặt ra, đó là làm thế nào để dễ dàng thăng tiến, tăng lương trong nghề kế toán? Có thể phân chia lộ trình phấn đấu như sau:

Trong 2 năm đầu

Lúc này, bạn bắt đầu sự nghiệp với vị trí kế toán viên, mức thu nhập chỉ rơi vào khoảng 5.000.000 – 8.000.000 VNĐ. Điều nên làm là hãy hoàn thiện và học hỏi thêm các kiến thức liên quan đến nghiệp vụ kế toán, luật thuế, báo cáo tài chính, phần mềm kế toán, nguyên tắc kế toán,… Ngoài ra, tích cực hoàn thiện và xây dựng thêm những kỹ năng bổ trợ cho công việc. Chẳng hạn như kỹ năng đàm phán, giao tiếp, ứng xử, tin học,… Thường xuyên ở vị thế của một người quan sát, xem xét và nhìn nhận quy trình làm việc trong công ty, với một thái độ học hỏi tích cực.

Từ 3 đến 5 năm

Lúc này, bạn đã trở thành một kế toán tổng hợp, với mức thu nhập trong khoảng từ 8.000.000 – 15.000.000 VNĐ. Bạn nên tiếp tục củng cố và hoàn thiện các cơ sở, nền tảng đã có sẵn. Song song với đó, rèn luyện thêm những kỹ năng khác về phân tích số liệu, báo cáo, tổng hợp dữ liệu, phân tích tài chính doanh nghiệp,… Bạn cũng nên thường xuyên có những kiến nghị, đóng góp cho công ty về hoạt động quản trị hệ thống dưới khía cạnh của một nhân viên kế toán.

Từ 5 đến 10 năm

Theo lộ trình thăng tiến, đây là quãng thời gian mà bạn đã ở cấp độ kế toán trưởng, với mức thu nhập trong khoảng 15.000.000 – 50.000.000 VNĐ. Trên thực tế, bạn đã thực sự am hiểu về cấu trúc của công ty, nắm vững mục tiêu, sứ mệnh, văn hóa, quan điểm phát triển của tổ chức,… Bạn có thể dự báo được những rủi ro, lỗ hổng về tài chính trong công ty thông qua hàng loạt các kiến thức đã được tích lũy trước đó. Bạn cũng dễ dàng vạch ra các kế hoạch, giải pháp để giảm thiểu và khắc phục các hậu quả, tuyển dụng và đào tạo những nhân viên cấp dưới.

Hãy tiếp tục bồi dưỡng thêm kiến thức cho mình, những kiến thức ở mức độ chuyên sâu, có tính chuyên gia bạn nhé. Ngoài nghiệp vụ, hãy học cách làm một nhà lãnh đạo tài ba và có tầm ảnh hưởng. Thực tế ghi nhận rất nhiều người ở giai đoạn sự nghiệp này chủ động đi học và thi các chứng chỉ về kiểm toán, kế toán,… Sau đó rẽ ngang sang làm việc một cách độc lập như mở công ty dịch vụ kiểm toán, kế toán độc lập, đại lý thuế,…

Từ 10 đến 20 năm

Tính theo tiến độ đúng lộ trình, ở giai đoạn này bạn đang ở chức vụ giám đốc tài chính, mức thu nhập đã ở con số hơn 50 triệu. Công việc chủ yếu đa phần là quản lý vốn, lập kế hoạch sử dụng vốn và huy động vốn. Bên cạnh đó, giám đốc tài chính cũng đưa ra những bài toán bất lợi và có lợi cụ thể để tham mưu cho lãnh đạo chủ chốt của công ty.

Trên 20 năm

Giai đoạn này đã ở ngưỡng chuyên gia, thu nhập của bạn có thể không được giới hạn ở một con số cụ thể. Tất nhiên, với những cá nhân đã đạt ở mức độ này, họ sẽ thực hiện các nhiệm vụ mang tính quy mô với tầm nhìn xa hơn. Chẳng hạn như

hoạch định chính sách Nhà nước, đóng góp và tham gia vào hoạt động xây dựng, ban hành các hệ thống luật pháp về thuế, chuẩn mực kế toán,…

Kết luận, với những ai đang ở trong hành trình từ 1 đến 10 năm, nên trang bị cho bản thân những kiến thức thiết yếu, chuẩn bị bệ phóng vững chắc cho sự nghiệp.

4. ĐĂNG KÍ XÉT TUYỂN

ĐĂNG KÍ XÉT TUYỂNTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *