Cơ hội việc làm của ngành kế toán doanh nghiệp

Cơ hội việc làm ngành Kế toán doanh nghiệp

Ngành Kế toán những năm gần đây luôn được đông đảo sinh viên lựa chọn theo học, bởi kinh tế đang phát triển và tạo cơ hội việc làm ngành Kế toán cao và theo đó là mức thu nhập trong nghề khá ổn định, tốt hơn nhiều nghề nghiệp khác từ 20 đến 30%.

Vì là một bộ phận không thể thiếu ở tất cả các doanh nghiệp, công ty nên thị trường việc làm của nghề này rất lớn, không chỉ trong nước mà còn trong khu vực Đông Nam Á và thế giới.

Minh chứng từ số liệu của thời gian trước đến năm 2019, tỷ lệ việc làm của ngành Kế toán tăng trưởng khoảng 22% mỗi năm. Và hiện nay trên nước ta có hàng nghìn doanh nghiệp được thành lập, mà trung bình mỗi doanh nghiệp cần từ 2 – 6 kế toán viên. Từ đó có thể thấy cơ hội việc làm của ngành Kế toán vô cùng rộng lớn và đa dạng.

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN


  Ngành kế toán doanh nghiệp ra trường làm gì? Làm việc tại đâu

  Sinh viên theo học ngành Kế toán doanh nghiệp có rất nhiều lựa chọn hấp dẫn, tốt nghiệp ra trường có thể đảm nhận các vị trí công việc như:

  – Chuyên viên kế toán tổng hợp tại các tổ chức doanh nghiệp, chuyên viên phụ trách kiểm toán, thuế, tư vấn tài chính,…

  – Trợ lý kiểm toán của tổ chức kiểm toán;

  – Các vị trí chức vụ như: giám đốc tài chính, phó tổng giám đốc hụ trách tài chính, kế toán trưởng,…

  – Tự thành lập doanh nghiệp và tìm kiếm những cơ hội kinh doanh riêng cho bản thân;

  – Hay có thể làm giảng viên, cán bộ nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng, các viện nghiên cứu, …

  Sau khi đủ điều kiện tốt nghiệp tại các trường Cao đẳng/đại học, sinh viên ngành Kế toán doanh nghiệp có thể khẳng định năng lực của mình tại:

  • Các doanh nghiệp, các đơn vị hoạt động vì mục đích lợi nhuận như: Các doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, ngân hàng thương mại, công ty bảo hiểm…;
  • Các đơn vị công – các đơn vị hoạt động không vì lợi nhuận như: các cơ quan hành chính sự nghiệp, trường học, bệnh viện;
  • Các cơ quan quản lý nhà nước: bộ phận thuế, thống kê, kế hoạch đầu tư;
  • Các trường đại học, cao đẳng, trung tâm đào tạo kế toán…

  Yêu cầu cơ bản nên có của một kế toán doanh nghiệp

  Trở thành một kế toán giỏi luôn là điều mà sinh viên hướng đến. Do đó, ngoài tìm kiếm thông tin về vấn đề học kế toán ra làm gì, bạn cũng nên tổng hợp và trau dồi các yêu cầu, kỹ năng cơ bản mà một nhân viên kế toán cần có, cụ thể như sau:

  • Kinh nghiệm chuyên môn vững vàng: Kế toán viên cần phải làm việc với hàng nghìn con số mỗi ngày. Vì thế, bạn cần có chuyên môn vững thì mới có thể hạn chế sai sót xảy ra, làm gián đoạn quá trình xử lý công việc trong ngày.
  • Tin học cơ bản: Hầu như những công việc của kế toán viên đều được thực hiện trên máy tính. Vì vậy, khả năng tin học cơ bản là bắt buộc để đẩy nhanh quá trình xử lý công việc.
  • Kỹ năng tổng hợp, phân tích và quan sát: Mỗi ngày có hàng tá dữ liệu trong khu vực chờ được xử lý bởi các kế toán viên. Do đó, để có thể hoàn thành đúng tiến độ công việc, bạn cần biết cách tổng hợp, phân tích và quan sát một thứ một cách logic.
  • Trung thực và cẩn thận: Những công việc của kế toán đều liên quan đến dữ liệu, sổ sách và giấy tờ. Bởi vậy, kế toán viên cần trung thực cũng như cẩn thận để tránh nhầm lẫn qua lại giữa các giấy tờ, số liệu với nhau.

  Nhiệm vụ, công việc cụ thể của kế toán doanh nghiệp

  Công tác kế toán doanh nghiệp thường do bộ phận kế toán chuyên trách thực hiện. Họ được hướng dẫn quản lý tình hình tài chính của công ty dưới sự giám sát của Giám đốc tài chính (CFO) hoặc giám đốc điều hành ở cùng cấp độ. Các kế toán viên thực hiện một số nhiệm vụ liên quan đến việc duy trì các tài khoản tài chính và hệ thống báo cáo tài chính nói chung. Các hoạt động được thực hiện trong kế toán doanh nghiệp bao gồm:

  Tạo và duy trì hệ thống kế toán công ty

  Kế toán doanh nghiệp có nhiệm vụ tạo, cài đặt, quản lý và duy trì hệ thống kế toán của công ty. Sau khi cài đặt, cần tạo các tài khoản riêng để xử lý các yếu tố kinh doanh như thu nhập, vốn chủ sở hữu, tài sản, nợ phải trả và chi phí.

  Kế toán doanh nghiệp cần đảm bảo hệ thống kế toán hoạt động hiệu quả và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về kế toán, thuế và quản lý tài chính của doanh nghiệp. Đồng thời đảm bảo tính chính xác và minh bạch của các báo cáo tài chính, giúp cho việc quản lý và ra quyết định kinh doanh của doanh nghiệp thực hiện nhanh chóng và chính xác hơn.

  Xử lý bảng lương cho nhân viên

  Việc tính lương cho nhân viên thuộc phạm vi quản lý của kế toán doanh nghiệp. Với nhiệm vụ này, kế toán doanh nghiệp cần phải quản lý các thông tin liên quan đến lương nhân viên, thực hiện các thủ tục tính lương, chấm công, xử lý các khoản phụ cấp, thuế và các khoản khấu trừ khác để tính toán và trả lương cho nhân viên.

  Kế toán doanh nghiệp cần đảm bảo việc chấm công và xử lý bảng lương đầy đủ, chính xác và đúng thời hạn, giúp cho việc quản lý tài chính và nguồn nhân lực của doanh nghiệp hiệu quả hơn.

  Quản lý chi phí đặc biệt

  Một công ty cần thực hiện các khoản thanh toán đặc biệt nhằm tuân thủ các quy định kinh doanh. Kế toán doanh nghiệp xử lý trách nhiệm này bằng cách thực hiện các khoản thanh toán như thuế liên quan đến nhân viên, tiền lương, tài khoản hưu trí, tiền thưởng cho hiệu suất.

  Quản lý các khoản phải trả

  Kế toán doanh nghiệp đảm nhận trách nhiệm tiếp nhận và xử lý hóa đơn vào công ty. Các khoản phải trả là các khoản tiền mà doanh nghiệp phải trả cho các bên thứ ba, bao gồm nhà cung cấp, ngân hàng, nhân viên, cơ quan thuế và các bên liên quan khác. Kế toán doanh nghiệp cần thực hiện các thủ tục và quản lý các thông tin liên quan đến các khoản phải trả, bao gồm ngày đáo hạn, số tiền phải trả, các điều kiện và thỏa thuận trước đó.

  Quản lý khoản phải thu

  Các khoản phải thu là các khoản tiền mà doanh nghiệp có quyền đòi hỏi từ các bên thứ ba. Việc quản lý các khoản phải thu là rất quan trọng trong quản lý tài chính của doanh nghiệp. Kế toán doanh nghiệp cần thực hiện các thủ tục và quản lý toàn bộ thông tin liên quan đến các khoản phải thu, bao gồm ngày đáo hạn, số tiền phải thu, các điều kiện và thỏa thuận.

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG DUY NHẤT, ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM KÝ CAM KẾT

  Ký cam kết hoàn trả 100% học phí nếu không bố trí được việc làm cho sinh viên 

  ngành Dược

  100% sinh viên có việc làm: Sau khi hoàn thành chương trình học 100% sinh viên 

  ngành Dược

  có việc làm với mức lương 6-15 triệu/ tháng

  Thực tập có lương: 100% sinh viên được thực tập có lương tại:

  Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Đức, New Zeland

  TẠI SAO CHỌN HỌC DƯỢC TẠI VCI

  1. Tặng 200 suất học bổng cho sinh viên nhập học đầu tiên tại trường trước ngày 31/08;

  2. Tặng 10 Máy tính xách tay cho sinh viên có điểm đầu vào cao nhất, sinh viên nghèo vượt khó, sinh viên nhập học đầu tiên tại trường;

  3. Tặng 30 triệu VNĐ/1 khóa học cho sinh viên học thêm các lớp tiếng: Tiếng Nhật, Tiếng Anh, Tiếng Hàn, Tiếng Trung (học các buổi tối trong tuần và T7-CN trong thời gian học tại trường) cho những học sinh nhập học trước ngày 31/08;

  4. Tặng áo đồng phục hoặc balo cho những học sinh nhập học trước ngày 31/08; Trong thời gian học tập sinh viên được cấp học bổng theo quy định của nhà trường (mức học bổng cao nhất lên đến 1.000.000đ/1tháng);

  5. Được đi thực tập, trải nghiệm thực tế tại Nước Ngoài từ 6 tháng đến 1 năm trong thời gian học tại trường và được hưởng lương cao từ 15tr đến 25 triệu/tháng đã trừ tiền ăn ở và thuế tại nước ngoài (chi phí đi chỉ mất tiền vé máy bay); Thực tập, trải nghiệm thực tế tại các tập đoàn, doanh nghiệp trong nước lương từ 4triệu đến 7 triệu/tháng.

  6. Được học liên thông lên Đại học cùng ngành đào tạo tại các trường Đại học danh tiếng;

  7. Được giới thiệu việc làm tại các doanh nghiệp trong nước hoặc xuất khẩu lao động sang các nước Đài Loan, Hàn quốc, Nhật bản, CHLB Đức, Newzeland;

  8. Được tặng 100% học bổng năm học thứ nhất trị giá 5 triệu đồng cho thí sinh đạt từ 25 đim trở lên (3 môn theo tổ hợp môn A, A1, B, C, D) trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia hoặc có đim tng kết lớp 10, 11 và 12 đạt 9 điểm trở lê(nhập học trước ngày 31/08);

  9. Nhà trường có kí túc xá cho sinh viên (Ưu tiên cho sinh viên nhập học trước ngày 31/08)

  10. Đối với khối ngành ngôn ngữ các em học 1 đến 2 năm tại trường sau đó sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Canada, New Zealand Du học công nhận tín chỉ. Học 1 đến 2 năm rồi về nước thi tốt nghiệp.

  11. Giảm 100% học phí cả khóa học cho những học sinh đặc biệt khó khăn.

  12. Đối với học sinh mồ côi cả Cha lẫn Mẹ trong mùa dịch bệnh COVID-19 được miễn học phí 100%; Đối với học sinh mồ côi Cha hoặc Mẹ trong dịch bệnh COVID-19 được miễn học phí 50% cả khóa học;

  Cộng đồng Học viên

  Hạnh Linh

  Hưng Yên

  “Mình rất vui”

  Quỳnh Châu

  Đà Nẵng

  “Rất cảm ơn”

  Khánh Quỳnh

  Thanh Hoá

  “Thật tuyệt vời”

  Hạnh Lan

  Hà Nội

  “Hạnh phúc”

  Lê Thị Diễm Quỳnh

  Hà Nội

  “Mình đã rất cố gắng”

  Học bổng hấp dẫn

  Học bổng VCI Education?

  Nội dung mới cập nhập liên tục

  Xem ngay

  Các Ngành Học Nhà Trường Đào Tạo

  Những hiểu biết cơ bản về ngành học, giúp bạn lựa chọn đúng ngành và chuẩn bị một cách tốt nhất cho hành trình học tập.

  Các ngành đào tạo

  Nội dung mới cập nhật liên tục

  Xem ngay

  Tin Tức

  Những hiểu biết cơ bản về giáo dục, giúp bạn chuẩn bị một cách tốt nhất cho hành trình học tập.

  Cập nhập tin tức mới nhất

  Nội dung mới cập nhật liên tục

  Xem ngay

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *