Thuận lợi và khó khăn khi học ngành Dược

Những thuận lợi của sinh viên khi học ngành Dược

Nhu cầu việc làm của ngành Dược hiện nay khá cao, nhiều khoản đầu tư được dồn cho ngành này do đó khi học ngành Dược sinh viên có rất nhiều cơ hội làm việc, rèn luyện ở môi trường và điều kiện tốt.

 • Thu nhập cao, dễ xin việc: Sau khi học Dược, bạn sẽ trở thành “Dược sĩ” công việc này rất cần thiết tại một số bệnh viện cũng như các công ty thuốc và hiệu thuốc tư nhân. Với mức thu nhập ổn định, ngành Dược đã thu hút được rất nhiều bạn trẻ theo học.
 • Tự do, linh hoạt trong chuyên môn của nghề: Khi đã là “Dược sĩ” bạn có thể làm việc trong môi trường nhà nước, tư nhân hay tự mở cho mình hiệu thuốc. Nếu bạn học tập xuất sắc ở lĩnh vực bạn chọn, có thể giảng dạy tại các trường học hay trong viện; hãy sắp xếp những phương án và dự định của mình thật tốt.
 • Nghề khá nhẹ nhàng: Công việc của nghề này rất nhẹ nhàng, bạn không phải lao động chân tay; thế nhưng cần một tư duy và trí nhớ tốt mới hoàn thành được công việc đạt hiệu quả cao. Do đó trong ngành Dược đa số học sinh là nữ.
 • Ứng dụng trong thực tế: Đây chính là lợi ích tốt nhất khi bạn học ngành Dược. Đến với ngành Dược; bạn sẽ được tiếp xúc với tất cả các loại bệnh và phương thuốc sử dụng. Một số bệnh nhẹ không cần tới bệnh viện, bạn có thể ứng dụng và chỉ cách sử dụng thuốc cho người nhà, trong gia đình cũng như bạn bè. Tuy nhiên; không nên tự ý sử dụng những loại thuốc bắt buộc có sự đồng ý của bác sĩ.

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN


  Khó khăn của sinh viên ngành Dược và cách vượt qua

  Khó khăn của sinh viên theo học ngành Dược

  Bên cạnh những lợi ích mà ngành Dược mang lại cho các bạn sinh viên thì nó cũng có không ít khó khăn, bắt buộc các bạn sinh viên phải cố gắng thì mới có thể trở thành một dược sĩ giỏi trong tương lai:

  • Khó khăn khi xác định mục tiêu học tập cá nhân: Dù bạn học bất kì ngành nào, làm ở bất kì vị trí nào thì việc xác định được mục tiêu cho bản thân cũng rất quan trọng. Tuy vậy, hiện nay vẫn có rất nhiều các bạn sinh viên ngành Dược chưa hiểu được năng lực của bản thân để tìm được hướng đi chính xác nhất. Chính điều này đã dẫn đến không ít khó khăn cho các bạn sinh viên ngành Dược. Không tìm được đúng chuyên ngành học khiến sinh viên thiếu trách nhiệm, đam mê và không có được kết quả tốt sau khi ra trường.
  • Sự siêng năng: Học Dược thì đức tính siêng năng phải được đặt lên hàng đầu. Khi còn là sinh viên nhiều bạn vẫn mang tư tưởng mình vẫn còn đi học nên rất xao nhãng việc học vào các cuộc chơi thế nhưng các bạn phải biết rằng ngành Dược là ngành nghề đòi hỏi sự tập trung, tỉ mỉ nên nó không cho phép bất cứ sai sót nào. Do đó, sự siêng năng là điều mà các bạn sinh viên ngành Dược phải luôn ghi nhớ.
  • Sự chủ động: đây là vấn đề chung của toàn bộ sinh viên nói chung chứ không riêng gì sinh viên dược. Điều này đã đánh mất nhiều cơ hội của các bạn trẻ hiện nay. Tâm lý “nước đến chân mới nhảy” khiến sinh viên ỷ lại và thiếu tinh thần phấn đấu.
  • Sự sáng tạo: Ngành dược đặc biệt đòi hỏi tính sáng tạo. Nhưng đây cũng là điểm gây khó khăn khi học ngành dược cho sinh viên. Vì vậy sinh viên cần có cái nhìn tích cực trước mọi vấn đề và không ngừng sáng tạo.
  IMG 4568

  Cách vượt qua khó khăn khi theo học ngành dược

  Tuy nhiên, bạn có thể vượt qua các khó khăn trên bằng cách:

  • Xác định mục tiêu chuyên ngành ngay từ đầu: Điều này sẽ giúp bạn có động lực đủ lớn để theo đuổi con đường mình đã chọn và tiếp thêm sức khi bạn gặp một bài toán khó, khi phải ghi nhớ quá nhiều loại thuốc và khi đối mặt với nhiều kì thi liên tục. Hãy nhớ về mục tiêu của mình mỗi lúc chán nản, mệt mỏi nhé!
  • Thực hành và nghiên cứu thật nhiều: Ngành Dược là ngành có tính ứng dụng cao vì vậy bạn phải giỏi về thực hành cũng như nghiên cứu. Vì vậy, đừng chỉ chằm chằm học luộc lòng lý thuyết mà hãy siêng năng tìm tòi, nghiên cứu. 
  • Tìm cho mình một môi trường có chất lượng giáo dục tốt từ đội ngũ giảng viên, lộ trình học đến đầu tư cơ sở vật chất thực hành. Đó không cần là một ngôi trường có danh tiếng để bằng bạn bằng bè, mà phải là một ngôi trường cung cấp đầy đủ kiến thức, mang đến cho bạn một môi trường học tập có nhiều sự giúp đỡ từ giảng viên, bạn bè và phù hợp với nơi ở cũng như tiềm lực kinh tế của bạn.

  Những kỹ năng cần có đối với sinh viên học ngành dược

  Ngoài những kiến thức và các kỹ năng được trang bị trên giảng đường, sinh viên còn phải rèn luyện thêm một số kỹ năng để có thể làm một Dược sỹ xuất sắc.

  Kỹ năng giao tiếp

  Giao tiếp chính là một trong những kỹ năng cần thiết cho sinh viên đặc biệt là sinh viên ngành Y Dược, vì việc trao đổi với bệnh nhân là công việc thường xuyên nhất mà các bác sĩ, y tá… phải thực hiện hàng ngày. Thông qua việc nói chuyện, trao đổi với bệnh nhân, bác sĩ có thể dễ dàng nắm được các vấn đề về sức khỏe, tâm lý của họ. Giao tiếp tốt giúp tạo dựng được lòng tin ở bệnh nhân, giúp tạo sự thoải mái, thân thuộc, khiến quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh trở nên dễ dàng hơn.

  Kỹ năng lắng nghe

  Không chỉ biết nói chuyện với bệnh nhân, một người bác sĩ, dược sĩ giỏi còn phải biết lắng nghe người bệnh của mình. Lắng nghe cũng là một kỹ năng rất cần thiết đối với sinh viên y dược. Phải luôn kiên nhẫn, tập trung nghe bệnh nhân trình bày về bệnh tình cũng như những mong muốn chữa trị của họ và người nhà. Cần phải cho người bệnh thấy sự thấu hiểu và đồng cảm từ người sẽ chữa trị cho mình, như vậy họ mới có thể an tâm điều trị. Ngoài ra, việc lắng nghe còn giúp bạn tạo được mối quan hệ tốt với các đồng nghiệp.

  Kỹ năng làm việc nhóm

  Công việc ngành Dược sĩ không phải là công việc một mình. Thông thường, bạn sẽ phải kết hợp với các Y tá, điều dưỡng,… tạo thành một nhóm để cùng thực hiện công việc. Các bạn sinh viên nên được rèn luyện kỹ năng này từ sớm để dễ dàng bắt nhịp tốt với môi trường làm việc chuyên nghiệp trong bệnh viện, cơ sở y tế…

  Kỹ năng xử lý vấn đề

  Công việc về sức khỏe con người luôn cần sự chuẩn bị tinh thần 100%, bởi sẽ có rất nhiều vấn đề bất ngờ xảy đến trong ca trực và bạn không hề có sự chuẩn bị trước để đối phó với nó. Phải luôn giữ cho mình sự tỉnh táo để kịp thời đưa ra quyết định chính xác nhất. Đồng thời, kỹ năng này cũng cho phép bạn nhanh chóng xây dựng được phác đồ điều trị cho bệnh nhân sau quá trình chẩn đoán. Vì vậy, đây cũng là một kỹ năng cho sinh viên ngành Dược có tầm quan trọng đáng kể.

  Kỹ năng tự học 

  Thời gian đào tạo của ngành Y luôn dài hơn so với các ngành khác cùng với đó là sự thay đổi không ngừng của xã hội. Để bắt kịp những nguồn tri thức mới nhất, có kết quả học tập tốt, bạn cần phải luôn tự học hỏi, tìm tòi, khám phá, nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân. Hơn thế nữa, đây là ngành nghề liên quan trực tiếp đế sức khỏe và tính mạng con người, việc có một nền tảng kiến thức vững chắc là điều vô cùng cần thiết.

  Kỹ năng thuyết trình, thuyết phục

  Kỹ năng này thì các bạn sinh viên học ngành Dược sẽ cần sử dụng rất nhiều. Đây là kỹ năng giúp bạn tư vấn, thuyết phục người tiêu dùng mua thuốc và các chế phẩm dược khác từ cửa hàng thuốc hay công ty của bạn, phải để người bệnh tin tưởng vào bạn và thực hiện tốt theo phác đồ điều trị đã đưa ra.

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG DUY NHẤT, ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM KÝ CAM KẾT

  Ký cam kết hoàn trả 100% học phí nếu không bố trí được việc làm cho sinh viên 

  ngành Dược

  100% sinh viên có việc làm: Sau khi hoàn thành chương trình học 100% sinh viên 

  ngành Dược

  có việc làm với mức lương 6-15 triệu/ tháng

  Thực tập có lương: 100% sinh viên được thực tập có lương tại:

  Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Đức, New Zeland

  TẠI SAO CHỌN HỌC DƯỢC TẠI VCI

  1. Tặng 200 suất học bổng cho sinh viên nhập học đầu tiên tại trường trước ngày 31/08;

  2. Tặng 10 Máy tính xách tay cho sinh viên có điểm đầu vào cao nhất, sinh viên nghèo vượt khó, sinh viên nhập học đầu tiên tại trường;

  3. Tặng 30 triệu VNĐ/1 khóa học cho sinh viên học thêm các lớp tiếng: Tiếng Nhật, Tiếng Anh, Tiếng Hàn, Tiếng Trung (học các buổi tối trong tuần và T7-CN trong thời gian học tại trường) cho những học sinh nhập học trước ngày 31/08;

  4. Tặng áo đồng phục hoặc balo cho những học sinh nhập học trước ngày 31/08; Trong thời gian học tập sinh viên được cấp học bổng theo quy định của nhà trường (mức học bổng cao nhất lên đến 1.000.000đ/1tháng);

  5. Được đi thực tập, trải nghiệm thực tế tại Nước Ngoài từ 6 tháng đến 1 năm trong thời gian học tại trường và được hưởng lương cao từ 15tr đến 25 triệu/tháng đã trừ tiền ăn ở và thuế tại nước ngoài (chi phí đi chỉ mất tiền vé máy bay); Thực tập, trải nghiệm thực tế tại các tập đoàn, doanh nghiệp trong nước lương từ 4triệu đến 7 triệu/tháng.

  6. Được học liên thông lên Đại học cùng ngành đào tạo tại các trường Đại học danh tiếng;

  7. Được giới thiệu việc làm tại các doanh nghiệp trong nước hoặc xuất khẩu lao động sang các nước Đài Loan, Hàn quốc, Nhật bản, CHLB Đức, Newzeland;

  8. Được tặng 100% học bổng năm học thứ nhất trị giá 5 triệu đồng cho thí sinh đạt từ 25 đim trở lên (3 môn theo tổ hợp môn A, A1, B, C, D) trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia hoặc có đim tng kết lớp 10, 11 và 12 đạt 9 điểm trở lê(nhập học trước ngày 31/08);

  9. Nhà trường có kí túc xá cho sinh viên (Ưu tiên cho sinh viên nhập học trước ngày 31/08)

  10. Đối với khối ngành ngôn ngữ các em học 1 đến 2 năm tại trường sau đó sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Canada, New Zealand Du học công nhận tín chỉ. Học 1 đến 2 năm rồi về nước thi tốt nghiệp.

  11. Giảm 100% học phí cả khóa học cho những học sinh đặc biệt khó khăn.

  12. Đối với học sinh mồ côi cả Cha lẫn Mẹ trong mùa dịch bệnh COVID-19 được miễn học phí 100%; Đối với học sinh mồ côi Cha hoặc Mẹ trong dịch bệnh COVID-19 được miễn học phí 50% cả khóa học;

  Cộng đồng Học viên

  Hạnh Linh

  Hưng Yên

  “Mình rất vui”

  Quỳnh Châu

  Đà Nẵng

  “Rất cảm ơn”

  Khánh Quỳnh

  Thanh Hoá

  “Thật tuyệt vời”

  Hạnh Lan

  Hà Nội

  “Hạnh phúc”

  Lê Thị Diễm Quỳnh

  Hà Nội

  “Mình đã rất cố gắng”

  Học bổng hấp dẫn

  Học bổng VCI Education?

  Nội dung mới cập nhập liên tục

  Xem ngay

  Các Ngành Học Nhà Trường Đào Tạo

  Những hiểu biết cơ bản về ngành học, giúp bạn lựa chọn đúng ngành và chuẩn bị một cách tốt nhất cho hành trình học tập.

  Các ngành đào tạo

  Nội dung mới cập nhật liên tục

  Xem ngay

  Tin Tức

  Những hiểu biết cơ bản về giáo dục, giúp bạn chuẩn bị một cách tốt nhất cho hành trình học tập.

  Cập nhập tin tức mới nhất

  Nội dung mới cập nhật liên tục

  Xem ngay

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *