Triển vọng ngành Điều dưỡng trong tương lai

Triển vọng nghề nghiệp ngành Điều dưỡng

Xã hội ngày càng phát triển kèm theo đó là nhu cầu về chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng cao, vai trò của Điều dưỡng viên là rất quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống y tế. Trong khi đó, nguồn nhân lực hiện có chưa đáp ứng nhu cầu cũng như chất lượng của hệ thống y tế. Chính vì vậy, ngành Điều dưỡng là ngành nghề triển vọng, mang lại nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên đang theo học hoặc có mong muốn theo đuổi ngành này.

Theo thống kê, Việt Nam thiếu trầm trọng điều dưỡng viên bởi tỷ lệ mà Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo là cứ 1 bác sĩ thì cần có 4 điều dưỡng viên. Tại Việt Nam, tỉ lệ này chỉ là 1 bác sĩ và 1.5 điều dưỡng viên. Do đó, ta có quyền hy vọng vào một tương lai phát triển hơn của nghề điều dưỡng bởi sự lớn mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh và trường cao đẳng, đại học đào tạo ngành điều dưỡng.

Tại các nước phát triển phương Tây như Mỹ, Anh hay Nhật Bản và cả những nước đang phát triển như Thái Lan, Philippines… thì người làm nghề điều dưỡng rất được coi trọng và có vai trò ngày càng cao trong công tác quản lý, chăm sóc, thăm khám và điều trị bệnh. Đây là ngành nghề thiết yếu và không bao giờ lỗi thời, thậm chí ở các bệnh viện, cơ sở y tế lớn thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao ngành điều dưỡng.

Nhu cầu nhân lực cao dẫn đến mức thu nhập ngành cũng tăng lên và trở thành ngành nghề phát triển mạnh.

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN


  Vai trò của ngành Điều dưỡng

  Ngành điều dưỡng có vai trò rất quan trọng, là cầu nối giữa người bệnh với bác sĩ, nhờ vào các điều dưỡng viên mà hai nhóm đối tượng đó có thể thấu hiểu và kết nối với nhau hơn.

  Các điều dưỡng cũng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc chăm sóc người bệnh để rút ngắn thời gian hồi phục hoặc giảm thiểu biến chứng, sai lầm có thể xảy ra. Họ thực hiện nhiệm vụ công việc như:

  • Theo dõi tình trạng hồi phục của bệnh nhân sau điều trị.
  • Xem xét mức độ phù hợp của người bệnh với phương pháp đang sử dụng điều trị.
  • Ghi chép phản ứng của người bệnh đối với các loại thuốc.
  • Báo cáo với bác sĩ điều trị.

  Từ các công việc của ngành Điều dưỡng có thể thấy rằng Điều dưỡng là ngành học không đòi hỏi tố chất thiên bẩm hoặc quá thông minh, xuất sắc. Mà yếu tố thành công của ngành Điều dưỡng chính là niềm đam mê với ngành, như vậy mới có thể vượt qua được khó khăn gặp phải khi theo đuổi ngành, trong quá trình học và làm việc sau này.

  Ngoài ra, điều dưỡng viên còn cần rèn luyện tính bình tĩnh để giải quyết mọi vấn đề, lòng trắc ẩn để có thể thấu hiểu và chăm sóc bệnh nhân trong mỗi tình huống, linh hoạt thời gian làm việc, luôn cẩn trọng để đảm bảo sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân.

  Ngành Điều dưỡng làm công việc gì sau khi ra trường?

  Sinh viên tốt nghiệp ngành Điều dưỡng tại các trường trung cấp, cao đẳng và đại học, có thể đảm nhận các công việc dưới đây:

  • Chăm sóc bệnh nhân

  Công việc này đòi hỏi điều dưỡng viên phải giao tiếp và hỗ trợ người bệnh trị liệu với thái độ và hành động quan tâm, đúng mực. Việc chăm sóc bệnh nhân hết sức quan trọng bởi con người không thể bị thay thế bởi máy móc, công nghệ, trí tuệ nhân tạo trong việc tác động tới cảm xúc của người khác và điều chỉnh hành vi cho phù hợp với từng hoàn cảnh và đối tượng cụ thể.

  • Truyền đạt thông tin tới bệnh nhân

  Điều dưỡng viên cũng là cầu nối giữa bác sĩ với bệnh nhân, giúp bác sĩ truyền tải thông tin và kế hoạch chăm sóc, điều trị bệnh tới người bệnh. Để hoàn thành tốt công việc này, điều dưỡng viên cần tập thói quen ghi chép để có thể truyền đạt đầy đủ thông tin nhất cho đồng nghiệp khi giao ca, từ bệnh nhân tới bác sĩ và ngược lại, hay tới người nhà và các cơ sở y tế khác nếu bệnh nhân phải chuyển viện.

  • Tư vấn cho bệnh nhân

  Người làm nghề điều dưỡng cũng tham gia vào quá trình tư vấn, giúp đỡ bệnh nhân thoát khỏi những căng thẳng về mặt tâm lý và có ý thực tự kiểm soát. Một điều dưỡng viên có thể thực hiện tư vấn cho một cá nhân hoặc một nhóm, tập thể. Điều này đòi hỏi nhân viên y tế này phải biết cách phân tích, tổng hợp và đánh giá quá trình trước, trong và sau tư vấn của bệnh nhân. Nếu làm tốt công tác tham vấn tâm lý này, người bệnh sẽ nhanh chóng khỏi bệnh hơn nhờ tinh thần thoải mái, vui vẻ.

  • Làm công tác quản lý, nghiên cứu

  Thiên về tính lý thuyết một chút thì điều dưỡng viên có thể làm công tác quản lý, lãnh đạo tổ điều dưỡng. Ngoài ra, thực hiện công tác nghiên cứu cũng giúp ích cho việc phát triển nghề điều dưỡng và nâng cao trình độ của điều dưỡng viên.

  • Giảng viên

  Khi đạt trình độ chuyên gia và có khả năng giảng dạy, điều dưỡng viên có thể trở thành giảng viên tại các trường trung cấp, cao đẳng và đại học trên cả nước, truyền đạt kiến thức và đào tạo những thế hệ điều dưỡng mới. Ngoài ra, nếu có khả năng ngoại ngữ tốt, sinh viên sau khi ra trường có thể tiếp tục du học tại các nước có nền y tế và điều dưỡng phát triển như Mỹ, Đức, Nhật… để nâng cao trình độ và mở rộng cơ hội nghề nghiệp của mình tại nước ngoài.

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG DUY NHẤT, ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM KÝ CAM KẾT

  Ký cam kết hoàn trả 100% học phí nếu không bố trí được việc làm cho sinh viên 

  ngành Dược

  100% sinh viên có việc làm: Sau khi hoàn thành chương trình học 100% sinh viên 

  ngành Dược

  có việc làm với mức lương 6-15 triệu/ tháng

  Thực tập có lương: 100% sinh viên được thực tập có lương tại:

  Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Đức, New Zeland

  QUYỀN LỢI KHI LÀ SINH VIÊN CỦA VCI

  1. Tặng 200 suất học bổng cho sinh viên nhập học đầu tiên tại trường trước ngày 31/08;

  2. Tặng 10 Máy tính xách tay cho sinh viên có điểm đầu vào cao nhất, sinh viên nghèo vượt khó, sinh viên nhập học đầu tiên tại trường;

  3. Tặng 30 triệu VNĐ/1 khóa học cho sinh viên học thêm các lớp tiếng: Tiếng Nhật, Tiếng Anh, Tiếng Hàn, Tiếng Trung (học các buổi tối trong tuần và T7-CN trong thời gian học tại trường) cho những học sinh nhập học trước ngày 31/08;

  4. Tặng áo đồng phục hoặc balo cho những học sinh nhập học trước ngày 31/08; Trong thời gian học tập sinh viên được cấp học bổng theo quy định của nhà trường (mức học bổng cao nhất lên đến 1.000.000đ/1tháng);

  5. Được đi thực tập, trải nghiệm thực tế tại Nước Ngoài từ 6 tháng đến 1 năm trong thời gian học tại trường và được hưởng lương cao từ 15tr đến 25 triệu/tháng đã trừ tiền ăn ở và thuế tại nước ngoài (chi phí đi chỉ mất tiền vé máy bay); Thực tập, trải nghiệm thực tế tại các tập đoàn, doanh nghiệp trong nước lương từ 4triệu đến 7 triệu/tháng.

  6. Được học liên thông lên Đại học cùng ngành đào tạo tại các trường Đại học danh tiếng;

  7. Được giới thiệu việc làm tại các doanh nghiệp trong nước hoặc xuất khẩu lao động sang các nước Đài Loan, Hàn quốc, Nhật bản, CHLB Đức, Newzeland;

  8. Được tặng 100% học bổng năm học thứ nhất trị giá 5 triệu đồng cho thí sinh đạt từ 25 đim trở lên (3 môn theo tổ hợp môn A, A1, B, C, D) trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia hoặc có đim tng kết lớp 10, 11 và 12 đạt 9 điểm trở lê(nhập học trước ngày 31/08);

  9. Nhà trường có kí túc xá cho sinh viên (Ưu tiên cho sinh viên nhập học trước ngày 31/08)

  10. Đối với khối ngành ngôn ngữ các em học 1 đến 2 năm tại trường sau đó sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Canada, New Zealand Du học công nhận tín chỉ. Học 1 đến 2 năm rồi về nước thi tốt nghiệp.

  11. Giảm 100% học phí cả khóa học cho những học sinh đặc biệt khó khăn.

  12. Đối với học sinh mồ côi cả Cha lẫn Mẹ trong mùa dịch bệnh COVID-19 được miễn học phí 100%; Đối với học sinh mồ côi Cha hoặc Mẹ trong dịch bệnh COVID-19 được miễn học phí 50% cả khóa học;

  Cộng đồng Học viên

  Hạnh Linh

  Hưng Yên

  “Mình rất vui”

  Quỳnh Châu

  Đà Nẵng

  “Rất cảm ơn”

  Khánh Quỳnh

  Thanh Hoá

  “Thật tuyệt vời”

  Hạnh Lan

  Hà Nội

  “Hạnh phúc”

  Lê Thị Diễm Quỳnh

  Hà Nội

  “Mình đã rất cố gắng”

  Học bổng hấp dẫn

  Học bổng VCI Education?

  Nội dung mới cập nhập liên tục

  Xem ngay

  Các Ngành Học Nhà Trường Đào Tạo

  Những hiểu biết cơ bản về ngành học, giúp bạn lựa chọn đúng ngành và chuẩn bị một cách tốt nhất cho hành trình học tập.

  Các ngành đào tạo

  Nội dung mới cập nhật liên tục

  Xem ngay

  Tin Tức

  Những hiểu biết cơ bản về giáo dục, giúp bạn chuẩn bị một cách tốt nhất cho hành trình học tập.

  Cập nhập tin tức mới nhất

  Nội dung mới cập nhật liên tục

  Xem ngay

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *